พลิกชีวิตสู่เกษตรกร เปิด “ฟาร์มจิ้งหรีด” แมลงเศรษฐกิจอนาคตไกล

พลิกชีวิตสู่เกษตรกร เปิด “ฟาร์มจิ้งหรีด” แมลงเศรษฐกิจอนาคตไกล

Star-Bugs

ในฐานะที่ “แมลง” กำลังจะเป็น Big Food Trend หรือ อาหารสำคัญหลักอีกประเภทหนึ่งของโลก คุณวรศักดิ์ อดีตนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวด้วยการทำธุรกิจเกี่ยวกับการย่อยกระดาษ ต่อยอดไปสู่ถาดไข่ จนเกิดไอเดียนำถาดไข่ ที่ได้ไปพัฒนาเจาะรูเพื่อเลี้ยงจิ้งหรีด ซึ่งเขาได้ศึกษาค้นคว้าอย่างหนัก ตั้งแต่วิธีการเพาะเลี้ยง สถานที่ในการเลี้ยง รวมถึงอาหารที่ดีที่สุดสำหรับจิ้งหรีด ที่จะไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างเมื่อผู้บริโภคนำไปรับประทาน

จากผลสำรวจในต่างประเทศเห็นพ้องต้องกันว่า อนาคตอันใกล้นี้ประชากรจะเพิ่มขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ “เนื้อสัตว์โปรตีนสูง” ไม่ เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน ยกตัวอย่าง เนื้อวัวที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงไม่ต่ำกว่า 1 ปี เพื่อให้โตเต็มที่ เทียบกับ “จิ้งหรีด” ที่ใช้เวลาเพียงแค่ 2 เดือนก็โตเต็มที่พร้อมรับประทานแล้ว

ทุกคนมักจะสงสัยกันว่า “จิ้งหรีด” จะมาทดแทน “เนื้อสัตว์” ได้อย่างไร? คุณ เชื่อไหมว่า...โลกนี้มีการรับประทานแมลงมานานหลายพันปีแล้ว จนนำไปพัฒนาให้กลายเป็นผง เหมือนการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น กระทั่งปัจจุบันถึงแม้ว่าประเทศไทยจะคุ้นชินกับการรับประทานแมลงมานานแล้ว แต่ผู้บริโภคยังคงเกิดความกังวลในเรื่องของสารปนเปื้อนอันเนื่องมาจากการเลี้ยง ที่อาจทำให้เกิดสารเคมีตกค้าง แต่ฟาร์ม Star Bugs นั้นเลี้ยงในรูปแบบ ฟาร์มปิด อาหารที่ใช้เลี้ยงก็เป็นแบบออร์แกนิค จึงสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

“เราเลี้ยงจิ้งหรีดส่งออกประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยมีร้านค้าญี่ปุ่นเจ้าหนึ่งนำไปทำ ‘ราเมงจิ้งหรีด’ ซึ่งการจะส่งออกสินค้าประเภทแมลงไปยังญี่ปุ่นนั้นทำได้ไม่ง่ายนัก เนื่องจากต้องมีการตรวจสารปนเปื้อน สารตกค้าง รวมไปถึงสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งฟาร์มของเราผ่านทุกเกณฑ์มาตรฐาน ล่าสุดนี้ยังมีบริษัทไส้กรอกจากอังกฤษรายหนึ่นำไปเป็นส่วนผสมในไส้กรอกไก่ด้วย”

“นอกจากนั้นเรายังมีศูนย์วิจัยและพัฒนา เพื่อคิดค้นเตาอบในรูปแบบของเราเอง เนื่องจากเรามอง ว่าการนำจิ้งหรีดไปทอดนั้นก่อให้เกิดไขมันที่สูงตามไปด้วย การอบจะช่วยลดไขมันได้มากกว่า ทั้งยังสามารถต่อยอดด้วยการนำไปบดละเอียด จนเกิดเป็น ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างทองม้วนโจ๊กและคุ้กกี้”

ขณะนี้จิ้งหรีดถือเป็นแมลงเศรษฐกิจใหม่ของประเทศไทย กระบวนการ เลี้ยงและผลิตในระดับโรงงานและฟาร์มก็กำลังจะขยับไปสู่สเกลที่ใหญ่ขึ้น จึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตบริษัท ผูผลิตวัตถุดิบทางอาหารชั้นนำของโลกเองก็น่าจะสนใจ การมีส่วนผสมจากจิ้งหรีด หรือผงโปรตีนจากจิ้งหรีด ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

เกี่ยวกับผู้เขียน

AUAA

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูโพสทั้งหมด