เรื่องเล่าของ “ลูกจ้างมืออาชีพ” กับประสบการณ์ ที่ได้รับจากฝ่ายขาย

เรื่องเล่าของ “ลูกจ้างมืออาชีพ” กับประสบการณ์ ที่ได้รับจากฝ่ายขาย

sales

“ผมจบจากคณะบริหารธุรกิจ ซึ่งถือว่าทางเลือกหลังเรียนจบนั้นค่อนข้างเปิดกว้าง ได้งานแรกที่ซีพี เป็นงานส่งออกกุ้ง หลังจากนั้นก็ทำงานด้านการส่งออกมาตลอด จนถึงปัจจุบันก็นับได้ว่าอยู่ในสายงานนี้มา เกือบ 9 ปีแล้ว ถึงแม้ว่างานด้านการส่งออกอาจจะไม่ใช่งานในฝันของผม แต่ผมทำมันได้ดี และทำให้ผมได้ประสบการณ์อะไรหลายอย่าง แล้วพอมีประสบการณ์ด้านนี้ เมื่อผมไปสมัครงานที่ใหม่ก็ยังอยู่ในสายงานเดิม”

หน้าที่ของฝ่ายขายต่างประเทศคือ การนำเสนอสินค้าให้กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายในต่างประเทศ วิเคราะห์ตลาด และสร้างยอดขายในต่างประเทศให้ถึงเป้าหมาย การสรรหาลูกค้าใหม่ๆเพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงการวางแผนเพื่อจัดแสดงสินค้าในงาน Exhibition ต่างๆ

“ถึงแม้ว่าเนื้องานส่วนใหญ่จะเหมือนเดิมไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่สิ่งที่ได้รับคือประสบการณ์ในการพบเจอคนใหม่ๆ เปิดโอกาสให้เราได้พูดคุย แลกเปลี่ยนนามบัตร นอกจากนี้ในการพบลูกค้าแต่ละครั้ง ตั้งแต่การพบปะทักทาย การวางตัว การสนทนา เราก็สามารถนำมาพัฒนาตัวเองได้ทุกครั้งที่ได้เจอกับลูกค้าใหม่ สิ่งนี้จะเป็นทักษะติดตัวเราตลอดชีวิตที่ทำให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีน่าเชื่อถือ น่านับถือ ในการพบปะเพื่อนฝูง ผู้ใหญ่ แล้วยิ่งถ้าทำงานกับบริษัทต่างชาติหรือบริษัทใหญ่ ก็ยังมีโอกาสได้บินไปศึกษางานที่ต่างประเทศด้วย”

“ลูกจ้างมืออาชีพ” คือ คำที่คุณมัธพล จำกัดความให้ตัวเอง เพราะไม่ว่าเขาจะย้ายไปทำงานในบริษัทใด เขามักจะได้รับมอบหมายงานรูปแบบใหม่ ซึ่งเขาไม่เคยย่อท้อที่จะทำงานให้สำเร็จ เมื่อเปรียบเทียบกับงานที่ บริษัทไทวา ปัจจุบันสินค้าที่เขาได้รับมอบหมายคือวุ้นเส้น แต่ผู้ซื้อมักจะไม่ซื้อแต่วุ้นเส้น ยังต้องการสินค้าชนิดอื่นด้วย อาทิ ซอส กะทิ น้ำพริกเผา ฯลฯ เขาจึงต้องรู้จักกับคนในธุรกิจอื่นด้วย เปรียบเสมือนการสร้างสัมพันธ์อันดี เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ต่อกันในฝ่ายขาย

“ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีความฝันว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือได้ทำงานในสายงานที่ตัวเองชอบ ผมจึง อยากจะแนะนำว่า คุณสามารถทำอะไรก็ได้ เพราะคนเราสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่มีที่สิ้นสุด แต่มันอยู่ที่คุณจะตั้งใจทำในสิ่งนั้นได้มากแค่ไหน ผมเชื่อเสมอว่าเมื่อมีความตั้งใจผลลัพธ์จะออกมาดีเสมอ สำหรับผมแล้ว...งานที่ผมชอบนั้นไม่อาจหล่อเลี้ยงชีวิตผมได้ ดังนั้นผมต้องทำงานปัจจุบันให้มั่นคงเสียก่อน แล้วเก็บความชอบนั้นเป็นงานอดิเรก”

สำหรับอาชีพ “ฝ่ายขาย” หากคุณสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนหลากหลายใน การทำธุรกิจบางที คอนเน็กชั่นที่คาดไม่ถึงในแต่ละวันที่คุณเจอ สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งฝ่ายขายยังทำให้ได้เรียนรู้ ทักษะการทำธุรกิจที่หลากหลาย ตั้งแต่การสร้างคอนเน็กชั่น การเสนอขาย ต่อรองและเจรจา ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต

เกี่ยวกับผู้เขียน

AUAA

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูโพสทั้งหมด